2006/May/30

วันนี้ไม่มาพูดเรื่องอาหารหละ มาพูดเรื่องคนทำกันบ้างดีกว่า

Alain Ducasse พูดถึงชื่อนี้แล้วคนไทยอาจจะไม่รู้จักแต่เมืองนั้นเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเชฟในขณะนี้เลยทีเดียว (ขนาดอาจารย์ที่ LCB ยังเอ่ยชมเลย) เอาประวัติแบบย่อๆกันก่อน

เกิด : 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1956 ที่เมือง Castelsarrazin ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ ประเทศฝรั่งเศส

ประวัติการทำงาน : เริ่มเข้าทำงานด้านนี้เมื่ออายุได้ 16 ปี โดยเป็นเด็กฝึกงานที่ภัตตาคาร Pavillon Landais และ ต่อที่โรงเรียนการโรงแรมที่ Bordeaux (Bordeaux Hotel School) หลังจากนั้น ก็ได้เริ่มเข้าทำงานที่ ภัตตาคารของ Michel Guérards

จุดเริ่มของการมีชื่อเสียง : หลังจากทำงานกับ Alain Chapel อยู่2ปี (ซึ่งเค้าได้นับถือเป็นอาจารย์) Alain ได้เข้าไปทำงาน ที่ภัตตาคารที่ LAmandier ในตำแหน่ง Chef หลังจากนั้น 1 ปีเค้าได้ย้ายไปทำงานที่ La Terrasse ซึ่งเป็นภัตตาคารในโรงแรม Juana ที่เมือง Juan-les-Pins จนกระทั่งปี 1984 ได้รับรางวัลเป็น ภัตตาคาร 2 ดาว จาก Michelin หลังจากนั้นในปี คศ.1987 เค้าได้ย้ายไปทำงาน เป็น Head Chef ในโรงแรม Hôtel de Paris ที่ Monte-Carlo และคอยคุมภัตตาคาร Le Louis XV ในโรงแรมไปด้วย หลังจากนั้น 3ปี ภัตตาคารนี้ได้รับรางวัล 3 ดาว Michelin

จุดสูงสุดในอาชีพ : หลังจากทำงานและเปิดภัตตาคารหลายแห่งจนกระทั่งปี คศ. 2005 ทาง Michelin ได้ประกาศ ข่าวออกมาว่า Alain Ducasse เป็นเชฟคนแรกที่มีภัตตาคารที่ได้รับรางวัล Michelin 3 ดาว ถึง 3 แห่งจาก Michelin Guide ปี 2006 ซึ่งทำให้เค้าได้ชื่อว่า 9 Stars Chef

สรุปสำหรับเชฟแล้วถือว่าเป็นเชฟที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกเลยทีเดียวเค้าไปเปิดร้านที่ญี่ปุ่นด้วยนะชื่อร้าน Benoit Tokyo ที่อาโอยาม่า ใครอยู่ยุ่นลองไปดูสิแต่กระเป๋าฉีกหรือเปล่าอันนี้ไม่รู้เหมือนกัน เอิ้ก

ขอขอบคุณ wikipedia และ official web ของ Alain Ducasse สำหรับข้อมูล http://www.wikipedia.com และ http://www.alain-ducasse.com

ภาคผนวก

Michelin's Star - ใช่แล้วไอ้ยี่ห้อยางมิชลินหนะแหละ เจ้าของมันขี้เที่ยวมากเลยทำไกด์ออกมาแนะนำร้านอาหารทุกปี แถมให้รางวัลด้วยนะ สูงสุดคือ 3 ดาว ซึ่งในขณะนี้ถือเป็นรางวัลสูงสุดของร้านอาหารเลยทีเดียว

ปล. ได้แล้วไม่ใช่ได้ตลอดมีการเช็คทุกปีดาวลดกันประจำ

ปล2. อยากดูรูปไปดูในเวบเค้าเอาเองละกันนะขี้เกียจอะ

Comment

Comment:

Tweet


แวะเข้ามา HBD

ขอให้แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ
หาแฟนให้ได้ในเร็ววัน
#4 by Unakite At 2006-06-12 11:24,
แล้วเชฟเพนกวินล่ะ
#3 by Little Lamb At 2006-06-02 21:11,
อ่านแล้วอยากลองทานฝีมือเขาสักครั้งจังเลย อยากรู้ว่าอาหารจะสุดยอดแค่ไหน
#2 by tenrei At 2006-05-31 23:08,
เค้าจะมาเปิดที่ไทยบ้างไหมนะ ~

แต่อ่านๆจากประวัติแล้ว เอาดีมาทางนี้ตั้งแต่ต้น งืมๆ แต่อยากรู้วิธีการให้ดาวจัง งืมๆ
#1 by Unakite At 2006-05-30 16:25,